กิจกรรมโครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย (ส่วนภูมิภาค) ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น

ศูนย์บริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ศวท-มช.) ร่วมกับสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์ (สสวท.) สำนักงานพัฒนาวิทยาสาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)และบริษัทเซฟรอน ประเทศไทย จำกัด  จัดกิจกรรมโครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย (ส่วนภูมิภาค) ซึ่งได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.สัมพันธ์  สิงหราชวราพันธ์ คณบดี คณะวิทยาศาสตร์ กล่าวเปิดโครงการ และ ผศ.ดร.ศรีสุลักษณ์  ธีรานุพัฒนา รองผู้อำนวยการศูนย์บริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวรายงานที่มาของโครงการ มีนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นจากโรงเรียนต่างๆ ในภาคเหนือสนใจเข้าร่วมจำนวนทั้งสิ้น 110 คน และมีการมอบเกียรติบัตรให้แก่นักเรียนผู้เข้าร่วมโครงการหลังปิดกิจกรรม ในวันเสาร์ ที่ 29 ตุลาคม 2559 ณ อาคาร 30 ปี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

โดยรูปแบบกิจกรรมโครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย (ส่วนภูมิภาค) จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในครั้งนี้ ประกอบด้วย 4 ฐานกิจกรรม โดยได้รับเกียรติจากอาจารย์ภาควิชาต่างๆ ในคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นวิทยากรผู้เชียวชาญให้ความรู้ ได้แก่ ผศ.ดร.อรอนงค์  อาร์คีโรปัญโญ และ อ.ดร.บัณฑิต  ลีละศาสตร์ เป็นวิทยาการฐานวิชาเคมี ผศ.ดร.อรุโณทัย  จำปีทอง และ อ.ดร.นรินทร์  พรินทรากุล เป็นวิทยากรฐานวิชาชีววิทยา อ.ดร.ชัยพร  ตั้งทอง เป็นวิทยากรฐานวิชาคณิตศาสตร์ และ อ.ดร.สกล  แสนทรงสิริ เป็นวิทยากรฐานวิชาฟิสิกส์ เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนเกิดทักษะการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ผ่านกิจกรรมทดลองที่ท้าทายและน่าสนใจในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์โดยมีอาจารย์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัย เป็นวิทยากรและมีพี่เลี้ยงที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน คอยให้คำแนะนำและกระตุ้นกระบวนการคิดและการเรียนรู้   ตั้งแต่การสังเกต การตั้งคำถามและค้นหาคำตอบได้อย่างสนุกสนานและมีความสุขเกิดทัศนคติที่ดีต่อการเรียนวิทยาศาสตร์

วันที่ : 31 ตุลาคม 2016