โครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย (ส่วนภูมิภาค) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ครั้งที่ 6 ประจำปี 2562

รองศาสตราจารย์ ดร.ธีรวรรณ  บุญญวรรรณ ผู้อำนวยการ ศวท-มช.เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย (ส่วนภูมิภาค) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดโดยศูนย์บริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ร่วมกับสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์ (สสวท.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และบริษัทเซฟรอน ประเทศไทย จำกัด  โดยกิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นป็นครั้งที่ 6 ในวันที่ 27 ตุลาคม 2561 มีนักเรียนสนใจเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 116 คน จากโรงเรียน1.โรงเรียนบ้านนาบุญโหล่งขอด ,โรงเรียนเชียงใหม่มัธยม, โรงเรียนบ้านแม่สา ,โรงเรียนสันป่ายางวิทยาคม และ โรงเรียนเชียงรายวิทยาคม

ภายในกิจกรรมแบ่งออกเป็น 4 ฐาน ได้แก่ กิจกรรมฐานที่ 1 : วิชาชีววิทยา “สีสันพรรณไม้”  กิจกรรมฐานที่ 2 : วิชาเคมี “การผลิตแอลกอฮอล์แข็ง”  กิจกรรมฐานที่ 3 : วิชาฟิสิกส์ “เล่นกับแม่เหล็ก” กิจกรรมฐานที่ 4 : วิชาคณิตศาสตร์ “หลากหลายลีลา ใช้เรขาฯ ปูกระเบื้อง” ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนเกิดทักษะการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ผ่านกิจกรรมการทดลองที่ท้าทายและน่าสนใจในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ โดยมีอาจารย์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญ และมีพี่เลี้ยงที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านคอยให้คำแนะนำ และกระตุ้นกระบวนการคิดและการเรียนรู้ ตั้งแต่การสังเกต การตั้งคำถาม และค้นหาคำตอบ ทำให้เด็กๆ เกิดทัศนคติที่ดีต่อการเรียนวิทยาศาสตร์.

วันที่ : 27 ตุลาคม 2018