โครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย (ส่วนภูมิภาค) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ครั้งที่ 9 ประจำปี 2563

โครงการมหาวิทยาลัยเด็ก ประเทศไทย (ส่วนภูมิภาค) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดโดย ศูนย์บริการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ศวท-มช.) ร่วมกับสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์ (สสวท.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) บริษัทเซฟรอน ประเทศไทย จำกัด และมูลนิธิคีนันแห่งเอเชีย โดยกิจกรรมนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 ในวันเสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562 มีนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จำนวน 117 คน จากโรงเรียนในจังหวัดเขตภาคเหนือ 6 แห่ง ได้แก่

·       โรงเรียนจักรคำคณาทร จ.ลำพูน

·       โรงเรียนบ้านสันป่าสัก จ.เชียงใหม่

·       โรงเรียนแม่เมาะวิทยา จ.ลำป่าง

·       โรงเรียนแม่ริมวิทยาคม จ.เชียงใหม่

·       โรงเรียนเชียงรายวิทยาคม จ.เชียงราย

·       บ้านเรียนบ้านเรา ณ เชียงใหม่ โฮมสคูส

รูปแบบกิจกรรม แบ่งออกเป็น 4 ฐาน ได้แก่

-          กิจกรรมฐานที่ 1 : วิชาชีววิทยา ขี้ไคลคู่: พืชจิ๋วทรงพลัง

-          กิจกรรมฐานที่ 2 : วิชาเคมี เรื่องร้ายโลกร้อน

-          กิจกรรมฐานที่ 3 : วิชาฟิสิกส์ เครื่องวัดความเร็วลม

-          กิจกรรมฐานที่ 4 : วิชาคณิตศาสตร์ “พื้นที่นี้ได้แต่ใดมา ?

ทั้งนี้เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนเกิดทักษะการเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ผ่านกิจกรรมการทดลองที่ท้าทายและน่าสนใจในห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ โดยมีอาจารย์มหาวิทยาลัย ผู้เชี่ยวชาญ และมีพี่เลี้ยงที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านคอยให้คำแนะนำ และกระตุ้นกระบวนการคิดและการเรียนรู้ ตั้งแต่การสังเกต การตั้งคำถาม และค้นหาคำตอบ ทำให้เด็กๆ เกิดทัศนคติที่ดีต่อการเรียนวิทยาศาสตร์

วันที่ : 19 ตุลาคม 2019